นักกีฬา Esports รวยแค่ไหน

 

ความคิดที่ว่าการเล่นเกมนั้นเป็นสิ่งที่เสียเวลาที่สุด มันได้กลายเป็นความเชื่อสำหรับคนหัวโบราณไปแล้ว การเล่นเกมก็อาจจะเป็นเพียงแค่การฆ่าเวลาให้มันผ่าน ๆ ไปสำหรับใครบางคน เพราะว่าพวกเขาเหล่านั้นอาจจะไม่มีอะไรทำจริง ๆ แต่โลกของการเล่นเกมนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะอีสปอร์ตนั้นได้เข้ามาทำให้เรื่องเล่น ๆ ของเกม กลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเกมเมอร์

 

Happyluke promotions

 

การหารายได้จากการเล่นเกมนั้นเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อสำหรับคนที่ไม่เคยเข้ามาในวงการเกมมาก ถึงแม้ว่าเกมเมอร์จะไม่ได้เข้าไปแข่งขันในอีสปอร์ต แต่พวกเขาก็ยังหารายได้ออนไลน์ทางอื่น เช่น เกมเมอร์ชื่อดังอย่าง PewDiePie ที่มีรายได้จากการเล่นเกมอย่างมหาศาล มีการคาดเดาว่าปี 2016 เขากวาดรายได้จากการช่องยูทูปของเขาประมาณ 2,900 ล้านบาทในปีนั้น หลายคนคงไม่อยากจะเชื่อว่าการเล่นเกมนั้นมันจะทำให้คุณมีรายได้จริง ๆ เหรอ มาทุกวันนี้ข่าวส่วนใหญ่ที่เราเห็นจากทีวี ก็คงจะทราบดีว่าทั้งรัฐบาลเองก็สนับสนุนการเรียนการสอนด้านดิจิตัลมากขึ้น การวาดรูปก็พัฒนาไปสู่การเป็นนักวาดดิจิทัล และเข้าสู่วงการเกมทำงานในส่วนด้านอาร์ทได้ ในยุคนี้ต้องยอมรับว่า สิ่งที่เป็นความเชื่อแบบเก่า ๆ ได้ถูกลบล้างออกไปหมด หลังจากได้มีการพัฒนาอินเตอร์เนต สิ่งที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ก็เกิดขึ้นให้เราเห็นได้ตลอดเวลา

 

Image via gameonaire.com 

เมื่อการเล่นเกมสามารถสร้างรายได้จริงได้ ดังนั้นเราจึงเห็นหลายคนสนใจและเข้ามาเล่นเกมกันอย่างจริงจังมากขึ้น การเล่นเกมก็ไม่ใช่เพื่อการฆ่าเวลาอีกต่อไป การเล่นเกมถือเป็นอาชีพในอนาคตสำหรับเด็ก ๆ ได้ ซึ่งในอังกฤษก็มีโรงเรียนที่ให้โอกาศเด็กที่เก่งด้านเกม ได้รับทุนการเรียน เป็นเงินกว่า 300 ล้านบาท ถึงแม้ว่าในบ้านเราจะยังไม่มีทุนแบบนี้แต่เราเชื่อว่าอีกไม่นาน เราจะได้เห็นทุนสำหรับเด็กที่เก่งเกมแน่นอน การเล่นเกมนั้นเป็นสิ่งที่เข้ากันกับเด็กวัยรุ่นในตอนนี้มาก พวกเข้าได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเล่นเกมเป็นการเชื่อมต่อสัมพันธ์ กับเพื่อนจากทั่วโลก เพราะการเล่นเกมนั้นสามารถเล่นและแชทกับเพื่อนร่วมทีมได้ ดังนั้นวัยรุ่นจึงได้พัฒนาการใช้ชีวิตไปกับการเล่นเกม พร้อม ๆ กับการพัฒนาทักษะด้านการวางแผน การตัดสินใจ การทำงานเป็นทีม และการเพิ่มความมั่นใจ จากการเล่นเกมอีกด้วย

หากคุณเป็นพ่อแม่ที่มีลูกเล่นเกมอยู่ตอนนี้ โปรดอย่าเพิ่มโมโหกับการที่ลูกใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ กับการเล่นเกม ท่านควรให้โอกาสลูกได้พิสูจน์ว่าหนทางในการเล่นเกมอย่างจริงจังและถูกวิธีนั้น ก็สามารถนำลูกเข้าสู่การเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ และเข้าไปต่อสู้เพื่อชิงเงินรางวัลใน E-sports กับคนอื่น ๆ และสิ่งที่สำคัญในการผลักดันลูก นั้นก็คือการเข้าใจและสนับสนุนให้ถูกวิธี อย่างไรก็ตามการเข้าไปสู่อีสปอร์ตนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักเล่นเกมอย่างเดียว เด็ก ๆ สามารถเข้าไปเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของการทำเกมหรือการเป็นผู้ซับพอร์ตเกมในด้านอื่น ๆ ก็ได้

You may also like...