เกมเมอร์เตรียมรอ e-Sport ในเอเชียนเกมส์ปีหน้า!

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปี 2018 นั้นมีกีฬาใหม่ ๆ ที่ถูกบรรจุลงไปในซีเกมส์ และได้นำไปแข่งขันเป็นครั้งแรกในซีเกมส์ครั้งท่ีผ่านมา แต่เกมส์กีฬาที่เป็นที่ฮือฮามากที่สุดก็น่าจะเป็นเกมส์ e-Sport นั้นเอง เพราะในอดีตนั้นเกมส์ e-Sport ถือว่าเป็นเกมส์สำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่มีผู้ใหญ่ท่านใดให้ความสนใจ แต่มาในยุค 4.0 แบบนี้แล้ว กีฬาสำหรับเด็กอย่างที่เคยเข้าใจกันมานานก็ได้ขยับตัวขึ้นมาเป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์แล้ว สำหรับประเทศไทยเราก็ไม่น้อยหน้ารีบส่งเกมเมอร์เด็ดเข้าไปแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

Happyluke promotions

ก้าวแรกสำหรับเอเชียนเกมส์ที่ได้ทำการลง e-Sport เป็นเกมส์ที่จะต้องมีการแข่งขัน เสมือนกีฬาอื่น ๆ ที่เคยทำกันมายาวนาน เราได้เห็น 6 เกมส์ที่ได้รับการบรรจุนั้นคือ Arena of Valor, Clash Royale, HearthStone, League of Legends, Pro Evolution Soccer 2018 และ StarCraft 2 ถ้าหมากรุกคือกีฬาที่เล่นบนกระดาน อีสปอร์ตก็คือกีฬาที่เล่นบนคอมพิวเตอร์ และนี้เป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้สื่อมวลชลนานาชาติที่ได้เฝ้ารอทำข่าวในอินโอนีเชีย ให้ความสนอดสนใจเป็นอย่างมาก

สำหรับกีฬาอีสปอร์ตได้รับการยกขึ้นมาเป็นกีฬาเท่าไปอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว และได้นำไปสู่การจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก และนี้ก็เป็นเหตุให้ประเทศไทยส่งตัวนักกีฬาอีสปอร์ตไปเล่นในเอเชียนเกมส์ได้ทันเวลาที่อินโดนีเชีย โดยมีนักกีฬาทีมชาติไทยรวม 8 คน ได้เข้าไปเล่นเกมส์ที่ระบุไว้ 3 เกมส์ นั้นคือ Arena of Valor, HearthStone และ StarCraft 2 โดยมีตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมชิงชัย ได้แก่ StarCraft 2 : นายพิชญุตม์ ประเสริฐวิทย์ ชื่อในการแข่งขัน : Strike, Hearthstone : นายวีฤทธิ์ โพธิ์พันธุ์ ชื่อในการแข่งขัน : Disdai และ เกม AOV : Diamond Cobra ประกอบด้วย 1. นายพงศ์ปณต เรืองอารีรัตน์, 2. นายณัฐดนัย รุ่งเรือง, 3. นายกฤษณ์ สุภัทรพงศ์, 4. นายชานน วัฒนาพร, 5. นายธนพล สันติมากร และ 6. นายวีระชัย เฮงกิจธนดล

 

เกมส์ซีเกมส์ที่ผ่านมานับว่าเป็นก้าวแรกที่เป็นก้าวที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ในวงการเกมส์เลยก็ว่าได้ สำหรับบทสรุปในการแข่งขันที่ผ่านมาผู้ที่กุมเหรียญทองมากที่สุดอย่างจีน ซึ่งนอกจากจะเป็นเจ้าเหรียญทองของเอเชียนเกมส์บนตารางรวมเหรียญแล้ว ทัพกีฬาของเขายังเป็นเจ้าเหรียญทองของกีฬาอีสปอร์ตอีกด้วย โดยมีสองเหรียญทองจากเกม Arena of Valor (AoV หรือบ้านเรารู้จักในชื่อ RoV) ที่เอาชนะ “ไต้หวัน” (จีนไทเป) ในรอบชิงชนะเลิศด้วยคะแนน 2-0 เกม ทีมชาติจีนเปิดสนามด้วยการชนะทีมชาติไทย ด้วยคะแนน 2-0 จากนั้นก็ชนะเข้ารอบและอยู่ใน Winner’s Bracket มาโดยตลอด จนกระทั่งเอาชนะไต้หวันในรอบชิงชนะเลิศ ครองเหรียญทองอีสปอร์ตครั้งแรกในประวัติศาสตร์เอเชียนเกมส์ได้สำเร็จ และเกม League of Legends (LoL) เกมใหญ่ของทัวร์นาเมนต์ที่ใช้เวลาแข่งถึง 3 วัน ชนะเกาหลีใต้ด้วยคะแนน 3-1 ส่วนเหรียญทองที่เหลือเกาหลีใต้ คว้าแชมป์ในเกมอย่าง StarCraft 2 เพราะพวกเขาเป็นราชาแห่ง StarCraft อยู่แล้ว โดยเอาชนะทีมจากไต้หวันได้ในนัดชิง 4-0, ฮ่องกงคว้าแชมป์เกม Hearthstone ซึ่งเอาชนะเจ้าบ้านอย่าง อินโดนีเซียไปได้ 3 ต่อ 1 ในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนอินเดียเป็นผู้คว้าเหรียญทองแดงไป, ต่อมาคือเกม Pro Evolution Soccer 2018 (Winning Eleven) ที่ได้ญี่ปุ่นเป็นแชมป์เอาชนะอิหร่านในรอบชิงชนะเลิศ 2 ต่อ 1 ส่วนเวียดนาม คว้าอันดับสามหลังจากเอาชนะมาเลเชียมาได้ และ Clash Royale ผู้เล่นจากอินโดนีเซีย BenZerRidel เอาชนะจีนได้ในนัดชิง คว้าเหรียญทองให้กับเจ้าภาพ

นี่นับว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬาเกมส์อีสปอร์ตของไทยถึงแม้ว่าจะไม่ได้เหรียญใด ๆ ก็ตามแต่พวกเขาได้ทำความฝันของหลาย ๆ คนให้กลายเป็นความจริง อย่างหลาย ๆ คนที่เล่นเกมส์มาเนิ่นนาน ตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่ได้มีการนำเกมส์คอนโซลเข้ามาในประเทศไทย ทุกคนจะทราบดีว่าส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีผู้ใหญ่ที่เห็นดีเห็นงามในการเล่นเกมส์เลย ส่วนใหญ่แล้วเด็ก ๆ จะโดนผู้ใหญ่ดุไม่ให้เล่นเกมส์ บางบ้านก็อาจถึงกับโดนโยนเกมส์คอนโซลออกนอกบ้านกันไปเลยก็มี แต่เมื่อเข้ามาสู่ยุคนี้ เกมส์ได้ถูกเปลี่ยนภาพลักษณ์เป็นกีฬาชนิดหนึ่งไปแล้ว มันก็ได้เสนอด้านดี ๆ ที่ผู้ใหญ่หลายท่านไม่เคยทราบ ก็จะได้ทราบกันในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการเล่นกีฬาอีสปอร์ตนั้น เราไม่ได้มุ่งเน้นที่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ แต่กีฬาทุก ๆ เกมส์มีเป้าหมายเดียวกันนั้นก็คือการสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน

You may also like...